fbpx

Hướng dẫn Cách đi tàu điện ở Singapore malaysia cho khách du lịch

Hướng dẫn Cách đi tàu điện ở Singapore: đây là bài viết chi tiết và cụ thể nhất. Hiện đi Singapore hiện nay khá dễ dàng bởi các hãng hàng không giá rẻ luôn mở các chặng bay từ Việt Nam đi Singapore. Phổ biến phải kể đến các hãng như Tiger Air, AirAsia, hay VietJets air. Giá cả từ 45$ – 110$ / 1 chiều từ Sài Gòn hoặc Hà Nội.

Với điều kiện này thì việc đi Singapore khá là thuận tiện phải không?. Về vấn đề đi lại, di chuyển ở Singapore, trong các bài viết trước mình cũng đã nói khá chi tiết. Nay mình làm hẳn 1 bài riêng về vấn đề này, bởi mình mới tìm được 1 Application cho việc đi lại ở Singapore (xem hướng dẫn chi tiết bên dưới), mà với nó bạn sẽ không phải lo lắng gì nữa. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn có thể đi lại ở Singapore 1 cách dễ dàng và tiết kiệm nhất, chắc chắn là như vậy.

Singapore là một đất nước phát triển, với nhiều phương tiện hiện đại như tàu điện trên cao, tàu điện ngầm, hệ thống bãi đỗ xe hiện tại tự động. Các phương tiện di chuyển chính ở Singapore gồm có:

Tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, gọi chung là : SMRT

Cách đi tàu điện ở Singapore

Xe buýt

Với khách đi du lịch thông thường thì sẽ thường xuyên di chuyển SMRT hoặc xe Bus. Đây là 2 phương tiện có chi phí rẻ hơn các loại khác. Lấy ví dụ đi từ sân bay vào trung tâm: taxi hết khoảng 24$, xe bus khoảng 2,5$, tàu điện ngầm khoảng 2,2$ …

cách đi tàu điện ở singapore
Bản đồ MRT – tàu điện ngầm SIngapore – Hướng dẫn Đi lại ở Singapore

Hướng dẫn Cách đi tàu điện ở Singapore bằng MRT (tàu điện ngầm)
Mới nhìn vào bản đồ hệ thống MRT, sẽ cảm thấy khá phức tạp, nhưng chỉ cần đi trong 1 ngày thì bạn sẽ cảm thấy dễ hiểu ngay thôi. Cơ bản hệ thống MRT Singapore có 5 làn chính và các làn LRT màu xám (ít thường dùng).

East West (EW) – màu xanh lá
North South (NS) – màu đỏ
North East (NE) – màu tím
Circle (CC) – màu cam
Downtown line (DT) – xanh da trời
Để xem chi tiết hơn các bạn nên download Map về và cài vào Smartphone cần khi dùng đến.

Để biết cách đi tàu điện ở singapore bạn sẽ có 2 hình thức thanh toán khác nhau:

Dùng thẻ EZ-link (nên dùng), giá trị sử dụng 5 năm, hết tiền lại nạp, dùng cho cả Xe Bus + MRT
Mua thẻ Standard Ticket (sử dụng trong 1 tháng, chỉ dùng cho MRT)
Thẻ EZ-Link
Với các bạn di chuyển nhiều thì lời khuyên tốt nhất là mua thẻ EZ-Link, vừa dùng được cho xe Bus và MRT, sử dụng dễ dàng, nhanh gọn, quẹt thẻ cái là xong, không phải xếp hàng mua vé lẻ từng chặng, hoặc phải chuẩn bị xu, tiền lẻ để thanh toán. Chi phí đi lại trong 3 ngày khi dùng EZ-link cỡ khoảng 30$ Sing (thực tế mình còn thừa).

Thực tế thì khi mua thẻ Ez-link bạn sẽ nhận được tấm bản đồ chi tiết về MRT. Đa phần các bạn di chuyển ở khu trung tâm với các line Xanh lá cây, xanh da trời, vàng, và đỏ. Việc mua thẻ EZ-link rất đơn giản. Bạn chỉ cần tới các quầy vé tại bến tàu điện ngầm, yêu cầu nhân viên bán vé hỗ trợ. Người Sing khá thân thiện nên không khăn trong việc mua vé. Giá thẻ 12$ Sing trong lần đầu mua, bao gồm 5$ phí và 7$ trong thẻ. Thẻ có giá trị tới 5 năm, do vậy các bạn có thể sử dụng nhiều lần.

cách đi tàu điện ở singapore

 

thẻ ez-link mrt singapore 

Thẻ EZ-Link dùng được cho cả MRT tàu điện ngầm & đi xe Bus – Hướng dẫn Đi lại ở Singapore

Cách nạp tiền thẻ EZ-link (topup EZ-link)
Đơn giản vô cùng, chỉ cần xem clip sau đây. Nếu vẫn chưa rõ, bạn reply bên dưới mình giải đáp. Lưu ý khi bạn quẹt thẻ mà thẻ báo không đủ tiền thì bạn cần phải nạp tiền rồi đó, cũng có trường hợp hệ thống quẹt báo lỗi, bạn cứ bình tĩnh thử lại, 2 , 3 lần không đc thì nạp tiền, hoặc hỏi nhân viên hỗ trợ.

Có 2 cách thanh toán khi Topup tại máy là : thanh toán bằng thẻ Visa hoặc thanh toán bằng tiền mặt. Video dưới đây hướng dẫn bạn Topup bằng tiền mặt nhé.

bước 1: chuẩn bị tiền 5$ hoặc 10$ Sing

bước 2: đặt thẻ lên vị trí cảm ứng, bạn nhìn màn hình thấy hiện số tiền còn lại.

bước 3: nhìn vào màn hình cảm ứng, chọn lại hình thức thanh toán.

bước 4: đưa tiền vào máy, đợi 1 chút cho tiền thật chuyển vào thẻ (nghe ảo nhờ)

bước 5: kiểm tra trên màn hình xem đã có tiền vào chưa

bước 6: nhận bill – lấy thẻ – done

Sử dụng thẻ Ez-link thì khá đơn giản. Chỉ cần quẹt thẻ lúc vào ga, và quẹt thẻ lúc đi ra khỏi ga, tiền sẽ được tự động trừ. Nhiều bạn thắc mắc làm sao tính được số tiền bị trừ của từng chặng, đơn giản là lên web tra, nhiều website có bảng giá tính khi hướng dẫn đi MRT, cách này khá phức tạp vì phải vào web. Còn 1 cách nữa là sử dụng Application moblie, mình sẽ hướng dẫn phía dưới.

Thẻ standard Ticket (cách thanh toán thứ 2 khi đi tàu điện ngầm)
Cái này dùng trong trường hợp bạn đi ít (ít sử dụng MRT trong chuyến du lịch), thẻ chỉ dùng được cho MRT và LRT, thẻ dạng giấy. Thẻ Standard Ticket có chính sách đi 6 lần thì được giảm 10cent. Khi mua vé thì cũng bị trừ 10cent deposit, tuy nhiên tiền này sẽ được trả lại vào lần đi thứ 3. Thẻ giấy này có hạn sử dụng trong 1 tháng.

Cách mua vé & sử dụng thẻ Standard ticket:
Mua vé lẻ, theo từng chặng – Sử dụng Standard ticket. Bạn phải tự mua vé ở máy bán vé tự động. Máy tự động chấp nhận tất cả các loại tiền xu, còn tiền giấy thì giá trị cao nhất là tờ S$10. Nếu trong túi bạn toàn tiền S$50 thì bạn hãy liên hệ quầy Passenger Service để đổi tiền lẻ.

Sau khi có thẻ bạn chỉ cần quẹt vào chỗ barrier (khe quẹt thẻ ở cửa) thì cửa sẽ mở để bạn đi qua. Vào ga thì Bạn xem bảng hướng dẫn để tìm đúng chuyến tàu của bạn và lên tàu.

Bạn nhớ giữ vé để quẹt thẻ khi đi ra. (Nếu làm mất thì bạn sẽ không ra khỏi trạm được) Đồng thời giữ vé để trả lại và nhận lại tiền. Mỗi vé sẽ được trả lại S$1. Bạn trả lại vé tại máy mua vé tự động và nhận lại tiền của mình.

the-mrt-singapore
Thẻ Standard MRT Singapore – dùng trong 1 tháng – Hướng dẫn Đi lại ở Singapore

Để dễ hướng dẫn cho các bạn, mình lấy ví dụ cách đi từ sân bay Changi Airport về Bugis (trung tâm Singapore).

Từ Sân Bay Changi Airport về Bugis (trung tâm Singapore)
Bước 1: Sau khi làm các thủ tục nhập cảnh xong, các bạn nhìn theo bảng chỉ dẫn ở sân bay ra MRT, có chữ Train to City. Trên đường đi qua quày bán vé SIM bạn nên ghé vào mua Sim luôn, loại 30$ Sing, dùng trong 10 ngày, thoải mái sử dụng, tốc độ internet lại cao. Mình khuyên các bạn nên mua nhé. Vì sẽ rất tiện lợi cho Facebook, sử dụng App chỉ đường.

Bước 2: tiếp đến bạn tới quầy bán vé – nằm ngay cạnh khu vực soát vé và quẹt thẻ. Có thể mua thẻ EZ-link tại đây được rồi. Sau khi mua xong thì bạn quẹt thẻ ở các barrie rồi vào sảnh MRT nhé. VÌ là điểm đầu của Line nên cả 2 bên đều lên được

Bước 3: Giờ bạn xem bản đổ MRT, lên tàu rồi sẽ phải xuống ở ga Tanah Merah . Tức là 2 stop, dừng tới lần thứ 2 thì bạn xuống.

Nếu bạn gặp bảng này, đừng lúng túng nhé, Chỉ là chỉ dẫn về Ga Cuối của Line Xanh (green), vẫn bạn đi đúng hướng này thì vẫn qua các Ga Trung Tâm – Hướng dẫn Đi lại ở Singapore

Bước 4: Dừng ở ga muốn đến – của mình thì dừng ở Ga Bugis, còn các bạn dừng ở đâu thì dừng ở đó.

Lưu ý là MRT chỉ tính tiền khi bạn đi ra khỏi Ga, giá tiền thì tùy Ga mà bạn Ra nhé. Do vậy không chỉ cần quẹt thẻ lúc vào, và quẹt thẻ lúc ra.

Cách đi tàu điện ở Singapore bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
Tên trạm: gồm chữ viết tắt của tên tuyến và số thứ tự của trạm.
Ví dụ: tên trạm bạn bắt đầu đi là Little India sẽ được ký hiệu là NE7 và tên trạm bạn kết thúc là Newton sẽ được ký hiệu là NS21.
Tên hướng: tên trạm cuối cùng của tuyến sẽ được đặt cho tên hướng. Tên hướng ghi ngay trên cửa lên tàu.
Trạm chuyển tuyến (interchange): có 1 số trạm là trạm trung chuyển giữa tuyến màu xanh và màu đỏ, màu đỏ và màu tím, màu tím và màu xanh. Bạn nhìn trên bản đồ sẽ thấy trạm có đường giao nhau giữa các tuyến. 1 Trạm có thể có 2 – 3 Line giao nhau. Cần chú ý các mũi tên điều hướng chuyển Line, vì có line nằm ở tầng 2, có line nằm ở tầng 3 v.v.v Ví dụ trạm Dhoby Gauht có NS24, NE6, CC1, như vậy có thể sẽ có 3 Line tàu chạy, khi bạn chuyển hướng cần nhìn bảng chỉ hướng đi đúng Line .
Lên tàu đi ở 2 bên cửa, thương mọi người xếp hàng 2 bên, còn ở giữa thì dành cho người từ tàu đi xuống.
Tránh đi tàu điện vào giờ cao điểm tan tầm, các tối thứ 6,7. Tàu điện sẽ khá đông, tránh thôi chứ nếu cần vẫn đi ok.
Nếu sử dụng thẻ EZ-link / 1-2-3 day Pass : thì luôn phải giữ cẩn thận, quẹt thẻ vào cửa rồi thì lúc ra cũng phải quẹt lại để ra. Lưu ý tại các điểm quẹt thẻ luôn có đèn Xanh – Đỏ chỉ dẫn làn đi được hay không, vì có 2 chiều, người vào và người ra mà. Luôn luôn phải quẹt thẻ lúc vào và lúc ra, tiền thì máy tự tính và trừ đi.
Mỗi tàu đều có 2 cửa 2 bên, xuống 2 bên cửa, nhưng có lúc nó mở bên này, có lúc nó mở bên kia. Bạn lưu ý không lại nhầm, tất nhiên đi 1 2 lần sẽ quen thôi.
Platform : 1 line sẽ có 2 chiều tàu chạy, gọi là Platform, đi hướng nào thì bạn phải để ý, ko lại đi ngược chiều cần đi.
Luôn lắng nghe các thông báo từ loa về điểm dừng, hoặc các thông báo bằng biển hiệu Led về thời gian tàu sắp đến (dành cho các bạn đang vội)
Không được Ăn – Hút thuốc khi sử dụng các loại phương tiện công cộng, có thể bị phạt 250$ Sing đó nhé.
Từ 2014, trẻ em <7 tuổi được miễn phí vé đi tàu điện MRT, và xe bus.
chu-y-interchang-giao-line
Chú ý khi dừng tại các trạm Đổi LIne (interchange), đi đúng hướng – Hướng dẫn Đi lại ở Singaporee

Cách đi tàu điện ở Singapore Hướng dẫn đi lại ở Singapore bằng Xe Bus
Thực tế di chuyển bằng xe Bus ở Singapore sẽ rẻ hơn là đi lại bằng tàu điện ngầm MRT. Cũng có 1 số tuyến thì giá MRT rẻ hơn, cái này tùy thuộc vào vị trí bạn đứng ở đâu và đi đến đâu (khoảng cách).

>>> Tham khảo tour du lịch singapore 4 ngày 3 đêm

>>> Tham khảo tour singapore malaysia 5 ngày 4 đêm giá rẻ

 

Cách thanh toán tiền khi đi xe bus
1 là: thanh toán bằng tiền mặt (tiền giấy hoặc tiền xu, từ 1 – 2 dollar Sing), cách này sẽ khá tốn tiền, vì Lái xe sẽ không tính chính xác được quãng đường bạn đi, có thể bạn sẽ phải trả cao hơn. Không khuyến khích đi bằng cách này. Khi lên xe bạn cần thả tiền giấy hoặc xu vào box. Sau đó nhận lại ticket ở hộp màu đỏ (loanh quanh gần đó)
2 là: bạn thanh toán bằng thẻ EZ-Link (như đã giới thiệu ở trên). Đi cách này là tiện nhất, nhanh nhất, và khuyên nên sử dụng.
Quy trình đi Xe bus
Bước 1: lựa chọn chuyến xe Bus cho đúng – xếp hàng lên xe. Đa phần các điểm Bus bạn phải vẫy tay gọi để lái xe biết mà dừng mở cửa xe (quan trọng)

Bước 2: lên xe – thanh toán bằng tiền mặt hoặc quẹt thẻ EZ-link (ở cửa lên)

Bước 3: nhận vé ticket giấy nếu thanh toán bằng tiền mặt – tại hộp màu đỏ

Bước 4: Xuống xe: Bấm nút báo hiệu Xuống xe ở điểm kế tiếp (không bấm là coi như đi tiếp đấy nhé)

Bước 5: nếu thanh toán EZ-link bạn cần quẹt thẻ trước khi ra khỏi cửa (thông thường khoảng 2 – 3 phút trước khi xe tới bến thì có thể quẹt thẻ được rồi). Trường hợp không quẹt thẻ sẽ bị tính là đi cả chặng, từ đầu bến tới cuối bến (trừ vào tiền trong thẻ)

Lưu ý khi đi Bus ở Singapore
Không được hút thuốc, ăn uống, mang theo thú cưng và trái sầu riêng (một loại trái cây nhiệt đới có mùi rất nặng)
Bus chỉ dừng đón/trả khách ở trạm dừng
Nếu muốn bắt xe bus, phải vẫy tay khi xe đang đến gần trạm dừng. Nếu muốn xuống một trạm nào đó, phải ấn nút báo hiệu muốn xuống xe, và phải báo trước khi xe đến trạm.
Phải xếp hàng tại các bến xe bus. Xe bus tại Singapore không có phụ xe, mọi người tự giác và nhanh nhẹn khi lên xuống, di chuyển.
Theo luật: bạn sẽ không được ngồi các ghế màu Vàng, đây là các ghế ưu tiên: dành cho người già, người khuyết tật, những người dắt theo trẻ em hoặc phụ nữ mang thai.
Không được phép đứng khi đang ở tầng trên ở những xe bus hai tầng
Một số trạm xe bus đông bạn sẽ phải xếp hàng, đi theo làn riêng của từng xe. Do vậy cần chú ý các biển báo để đi đúng làn vào đúng xe cần đi

Trên đây là tất cả những Cách đi tàu điện ở Singapore mà chúng tôi chỉ cho quý khách để quý khách có thể dễ dàng đi lại ở singapore trong tour du lịch của mình

Ngoài những thông tin về Cách đi tàu điện ở Singapore quý khách có thể>>>>>>>>xem thêm các tour du lịch của chúng tôi để biết chi tiết về tour du lịch singapore malaysia 

 

'
0705613222